3 bước đơn giản hạn chế hack Wi-Fi bạn cần biết

20/09/2020

Với công nghệ tính toán của các CPU hiện nay, hacker có thể bẻ khóa Wi-Fi của bạn chỉ trong vòng vài phút với một kết nối ổn định. Vì vậy, người dùng nên áp dụng một số cách sau để hạn chế việc bị hack wifi.

Trong phần trước, chúng ta đã biết cách ẩn tên mạng Wi-Fi (SSID) trên Windows và Mac. Nhằm tăng cường bảo mật (xem thêm tại đây), hôm nay Kỷ Nguyên Số sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn thay đổi mật khẩu Wi-Fi. Chế độ bảo mật và tắt tính năng WPS để tránh bị hack thông qua mã PIN.

1) Thay đổi mật khẩu Wi-Fi và chế độ bảo mật

Đầu tiên, bạn nhập 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1 vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Đăng nhập bằng tài khoản admin/admin (lưu ý username và password mặc định có thể thay đổi. Tùy theo từng nhà cung cấp dịch vụ internet, nếu không biết. Người dùng có thể gọi lên tổng đài của họ để lấy lại mật khẩu đăng nhập modem/router).

– Viettel: Gọi 19008198 bấm phím số 2.
– FPT: Gọi (08) – 73008888 bấm phím số 2.
– VNPT: (08) – 800126.

Ở đây người viết sẽ thử nghiệm trên router LinkSys, khi đã đăng nhập thành công. Bạn chuyển sang thẻ Wireless > Wireless Security rồi nhập mật khẩu mới vào ôPassphrase (mật khẩu nên bao gồm chữ thường, chữ in hoa, số và các kí tự đặc biệt). Lưu ý nếu không thấy, bạn có thể tìm các tùy chọn tương tự trên thiết bị của mình. Ngoài ra, người dùng cũng nên thay đổi chế độ bảo mật thành WPA2/WPA Mixed Mode (nếu có). Hoặc WPA2 Personal, hạn chế sử dụng WEP (một chế độ đã lâu và có nhiều lỗ hổng dễ bị khai thác). Cuối cùng nhấn Save Changes để lưu lại.

2) Vô hiệu hóa WPS (Wi-Fi Protected Status)

Đây là một công nghệ gần như có mặt trên tất cả các router wireless mới được sản xuất gần đây. Giúp đơn giản hóa việc kết nối thiết bị với mạng Wi-Fi. Thay vì sử dụng mật khẩu dài và phức tạp, người dùng có thể sử dụng mã PIN (một dãy gồm 8 chữ số). Được in trên mặt sau của router để kết nối mạng. Tuy nhiên, với các công cụ hỗ trợ đơn giản, hacker có thể lấy được mã PIN trên thiết bị. Và dò ra mật khẩu Wi-Fi trong nháy mắt.

Do đó, người dùng nên vô hiệu hóa công nghệ này bằng cách đăng nhập vào modem/router. Sau đó truy cập vào mục Wireless > Wireless Basic Settings > Wi-Fi Protected Setup. Chọn Disabled tại phần WPS rồi lưu lại.

Wi-Fi Protected Status
Wi-Fi Protected Status

Lưu ý, có một số thiết bị sẽ đặt luôn nút WPS và đèn thông báo trạng thái ở mặt ngoài thiết bị. Thay vì để bên trong phần cấu hình. Do đó người dùng có thể tắt/bật nhanh hơn chỉ với một cú chạm. Lấy ví dụ như trên modem do Viettel cung cấp (model H640DW), nút WPS. Và đèn thông báo trạng thái được đặt ngay bên ngoài “mặt tiền”.

Đánh giá sản phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Cổng Ethernet là gì?

14/09/2020

Nội dung bài viết1) Thay đổi mật khẩu Wi-Fi và chế độ bảo mật2) Vô hiệu hóa WPS (Wi-Fi Protected Status) Cổng Ethernet là một lỗ để cắm cáp Ethernet trên các thiết bị mạng máy tính. Mục đích của chúng...

Xem thêm

Bạn cần phải biết về thiết bị cân bằng tải máy chủ, nếu muốn quản lý tốt hệ thống mạng doanh nghiệp

08/09/2020

Nội dung bài viết1) Thay đổi mật khẩu Wi-Fi và chế độ bảo mật2) Vô hiệu hóa WPS (Wi-Fi Protected Status) Chúng ta thường hay nghe thấy khái niệm về máy chủ và thiết bị cân bằng tải máy chủ mà không...

Xem thêm

Cách lấy lại mật khẩu iCloud bằng gmail đơn giản nhất

06/10/2020

Nội dung bài viết1) Thay đổi mật khẩu Wi-Fi và chế độ bảo mật2) Vô hiệu hóa WPS (Wi-Fi Protected Status) Có nên đăng kí gmail khi tạo iCloud hay không? Tại sao gmail lại quan trọng với tài...

Xem thêm

1 số cách khắc phục các lỗi ở Modem Draytek thường gặp

07/09/2020

Nội dung bài viết1) Thay đổi mật khẩu Wi-Fi và chế độ bảo mật2) Vô hiệu hóa WPS (Wi-Fi Protected Status) Modem Dratek là một trong những nguyên nhân khiến Internet của bạn hoạt động không ổn định. Vậy cách...

Xem thêm

CHI TIÊU HIỆU QUẢ

Đa dạng sản phẩm và dịch vụ
Chất lượng cao với giá ưu đãi

AN TÂM KHI MUA SẮM

Sản phẩm, hàng hóa chính hãng
Thanh toán tiện lợi

DỊCH VỤ CHU ĐÁO

Giao hàng nhanh ngay sau khi đặt hàng
Hotline phục vụ cả T7 và CN