Người dùng có được bồi thường khi mạng Internet chậm?

10/10/2020

Người dùng có được bồi thường khi mạng Internet chậm?

Căn cứ vào Điểm g Khoản 1 Điều 14 của Luật Viễn thông thì doanh nghiệp viễn thông có nghĩa vụ phải chịu trách nhiệm về chất lượng của dịch vụ đang cung cấp theo tiêu chuẩn đã đăng ký/công bố. Đảm bảo tính đúng, đầy đủ và chính xác giá cước theo hợp đồng sử dụng dịch vụ.

Trong trường hợp chất lượng dịch vụ ở đây được hiểu là tốc độ mạng Internet không được như cam kết, căn cứ Điểm e Khoản 1 Điều 16 Luật Viễn thông 2009. Thì người sử dụng dịch vụ viễn thông được quyền “Khiếu nại về giá cước, chất lượng dịch vụ và được hoàn trả giá cước cũng như bồi thường trực tiếp các thiệt hại do lỗi của doanh nghiệp viễn thông hay đại lý dịch vụ viễn thông gây ra”.

Bên cạnh đó, Điều 33 Luật Viễn thông 2009 cũng quy định rõ là doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ không đúng thời gian và chất lượng theo hợp đồng đã giao kết với người dùng thì phải trả một phần hoặc toàn bộ giá cước đã thu.

Mạng chậm nghĩa là chậm hơn so với mức mà các bên đã thỏa thuận trước đó, được ký kết và ghi rõ trong hợp đồng. Bên cạnh đó cũng cần phải có công cụ, các tiêu chí khách quan để đo lường, đánh giá mức độ chậm này.

Đa số hợp đồng mạng Internet giữa người dùng và nhà mạng không cam kết tốc độ tối thiểu. Do vậy trong trường hợp này, doanh nghiệp viễn thông được hiểu là đã cung cấp dịch vụ không đúng chất lượng đã cam kết trong hợp đồng lúc đầu. Nên doanh nghiệp phải có trách nhiệm hoàn trả 1 phần hay toàn bộ giá cước đã thu từ người dùng.

Mặt khác, tại Khoản 4 Điều 33 Luật Viễn thông 2009 cũng quy định rõ rằng “các bên giao kết hợp đồng sử dụng dịch vụ viễn thông được miễn trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu trong trường hợp bất khả kháng”.

Đối với việc bị đứt cáp quang, cần phải xem xét đến nguyên nhân gây ra sự việc

a34 1487478863196

Nếu nguyên nhân gây ra việc đứt cáp quang xuất phát từ một sự kiện không thể lường trước cũng như không khắc phục được. Bất chấp việc đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết cũng như khả năng cho phép của doanh nghiệp. Thì việc đứt cáp quang đó được xem là hậu quả của một sự kiện bất khả kháng.

Trái lại, nếu đây là việc có thể lường trước và khắc phục được thì doanh nghiệp viễn thông, bên cạnh trách nhiệm hoàn trả giá cước đã thu còn phải bồi thường những thiệt hại trực tiếp mà người dùng phải chịu khi sử dụng dịch vụ.

Đánh giá sản phẩm

0 0 votes
Đánh giá sản phẩm
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Khả năng gây ung thư của Wifi được xếp ngang… cà phê năm 2020?

27/09/2020

Các nghiên cứu gần đây không tìm ra mối quan hệ nào giữa WiFi và ung thư. Thế nên, các bạn cứ an tâm mà sử dụng nhé. WiFi, kết nối không dây giúp người dùng truy cập vào...

Xem thêm

Những vật dụng khiến sóng Wifi nhà bạn hoạt động kém hơn

04/10/2020

Bạn cảm thấy khó chịu vì mạng Internet chập chờn, hoạt động kém hiệu quả. Đôi khi nó xuất phát từ phía nhà cung cấp dịch vụ. Nhưng bạn có biết rằng chính những vật dụng trong ngôi nhà...

Xem thêm

Sự khác biệt giữa WiFi và MiFi là gì?

14/09/2020

Bạn muốn biết sự khác biệt giữa MiFi và WiFi? Chắc chắn sự khác biệt không chỉ là ở chữ “M” và “W”. 2 thuật ngữ này mang ý nghĩa khác nhau. Vì vậy, nếu bạn muốn biết sự...

Xem thêm

Chọn router cáp quang cho quán game cần 1 số lưu ý

06/09/2020

Chọn router cáp quang cho quán game cần lưu ý Đối với việc kinh doanh quán game thì việc lựa chọn router cáp quang là giải pháp lý tưởng để đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng về đường truyền. Nhưng...

Xem thêm

CHI TIÊU HIỆU QUẢ

Đa dạng sản phẩm và dịch vụ
Chất lượng cao với giá ưu đãi

AN TÂM KHI MUA SẮM

Sản phẩm, hàng hóa chính hãng
Thanh toán tiện lợi

DỊCH VỤ CHU ĐÁO

Giao hàng nhanh ngay sau khi đặt hàng
Hotline phục vụ cả T7 và CN

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x