Phân biệt router cáp quang và modem

3 Tháng Chín, 2020

Phân biệt router cáp quang và modem 

Người dùng thường bị lẫn lộn 2 khái niệm router và modem. Về cơ bản, chức năng của 2 dòng sản phẩm này không khác nhau khi cùng có tác dụng phân cấp mạng internet tới người dùng, nhưng chúng ta vẫn nên có cái nhìn chính xác về chúng nhé.

1, Router cáp quang

Router cáp quang hay còn được gọi là thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến, là một thiết bị mạng máy tính có chức năng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các đầu cuối, thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến. Một cách dễ hiểu hơn, chúng ta có thể định nghĩa router là một thiết bị dùng để chia sẻ Internet từ một mạng gốc tới nhiều các thiết bị khác nằm trong cùng lớp mạng.

Bên cạnh đó, các router thường có khá nhiều cổng Ethernet (còn gọi là cổng LAN) cho phép người dùng có thể kết nối với nhiều thiết bị khác thông qua cáp nối (mạng có dây hoặc hữu tuyến).

Router cáp quang
Router cáp quang

Router có chức năng gửi các gói dữ liệu mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng, từ một tới nhiều điểm đích đến cuối cùng từ router. Hay nói đơn giản hơn router vừa có thể kết nối wifi với điện thoại, máy tính bảng vừa kết nối mạng có dây với máy tính bàn, laptop, tivi.

Lưu ý: IP của các máy trong mạng LAN sẽ khác nhau, tuy nhiên khi tham gia vào mạng internet thì bạn sẽ chỉ có 1 địa chỉ IP duy nhất, gọi là IP public.

Phân biệt router cáp quang và modem

Hiện nay các bộ định tuyến không dây thường được đính kèm theo một hoặc nhiều ăng-ten giúp hỗ trợ điều chỉnh được để thay đổi hướng sóng. Chúng ta thường sử dụng router cáp quang để phát wifi tại các hộ gia đình, quán ăn, cơ quan mà người ta thường gọi là củ phát wifi có các cổng LAN để có thể kết nối với các router khác một cách dễ dàng.

Router draytek đang là một trong những dòng sản phẩm được khách hàng yêu thích nhất hiện nay nhờ thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển và khả năng thẩm mỹ cao. Khách hàng có thể lựa chọn các mẫu: router vigor 2912, router vigor 2925, router vigor 2960 tùy vào mục đích sử dụng.

2, Modem

Modem được định nghĩa là thiết bị giao tiếp với mạng lưới của các nhà cung phục vụ dịch vụ mạng Internet (ISP). Modem  có tính năngbiến đổi các gói dữ liệu nhận được từ ISP và liên kết Internet cho Router cáp quang hoặc các thiết bị có liên kết mạng khác bằng đường truyền dẫn cáp nối đồng trục hoặc cáp quang

Không chỉ dùng để liên kết internet mà modem còn dùng để kết nối điện thoại cố định. Chính vì vậy ngày xưa, khi mạng internet mới xuất hiện, người ta thường sử dụng đường dây mạng điện thoại cố định vì vậy thường xảy ra hiện tượng tranh sóng. Modem sẽ giải quyết hiệu quả tình trạng này.

Router cáp quang

 

Ngày nay, người ta đặt ra câu hỏi là tại sao phải sử dụng modem và router cáp quang một cách tách biệt trong khi chức năng của chúng không hề khác nhau qua nhiều, vừa đỡ tốn chi phí lắp đặt mà đường truyền cũng nhanh hơn. Tuy nhiên những chiếc modem router tích hợp 2 chức năng này có nhược điểm là chỉ phù hợp với những văn phòng nhỏ, còn đối với những công ty lớn sử dụng mạng nội bộ thì nên sử dụng modem và chia nhỏ về các router cáp quang sẽ hiệu quả hơn.

Đánh giá sản phẩm

0 0 votes
Đánh giá sản phẩm
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Modem và router mạng khác nhau ra sao?

25 Tháng Chín, 2020

Nội dung bài viếtPhân biệt router cáp quang và modem 1, Router cáp quang2, Modem Có bao giờ bạn tự hỏi, thiết bị mạng modem và router khác nhau như thế nào và những thiết bị kết hợp 2-trong-1 sẽ có chức...

Xem thêm

6 cách đặt mật khẩu wi-fi an toàn

23 Tháng Chín, 2020

Nội dung bài viếtPhân biệt router cáp quang và modem 1, Router cáp quang2, Modem Ngoài cách ẩn SSID (tên mạng) thì việc sử dụng một mật khẩu mạnh. Cũng sẽ phần nào ngăn chặn được nạn “xài chùa” Wi-Fi...

Xem thêm

Hướng dẫn cách download smart VPN client draytek

6 Tháng Chín, 2020

Nội dung bài viếtPhân biệt router cáp quang và modem 1, Router cáp quang2, Modem Hướng dẫn cách download smart VPN client draytek Smart VPN client draytek là một công cụ hỗ trợ người dùng hiệu quả trong việc quản lý...

Xem thêm

1 số lưu ý khi chọn vị trí đặt modem draytek

7 Tháng Chín, 2020

Nội dung bài viếtPhân biệt router cáp quang và modem 1, Router cáp quang2, Modem Để có được tốc độ đường truyền tối ưu nhất cũng như đảm bảo tính ổn định trong quá trình sử dụng, ngoài việc lựa...

Xem thêm

CHI TIÊU HIỆU QUẢ

Đa dạng sản phẩm và dịch vụ
Chất lượng cao với giá ưu đãi

AN TÂM KHI MUA SẮM

Sản phẩm, hàng hóa chính hãng
Thanh toán tiện lợi

DỊCH VỤ CHU ĐÁO

Giao hàng nhanh ngay sau khi đặt hàng
Hotline phục vụ cả T7 và CN

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x