Phân biệt router cáp quang và modem

03/09/2020

Phân biệt router cáp quang và modem 

Người dùng thường bị lẫn lộn 2 khái niệm router và modem. Về cơ bản, chức năng của 2 dòng sản phẩm này không khác nhau khi cùng có tác dụng phân cấp mạng internet tới người dùng, nhưng chúng ta vẫn nên có cái nhìn chính xác về chúng nhé.

1, Router cáp quang

Router cáp quang hay còn được gọi là thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến, là một thiết bị mạng máy tính có chức năng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các đầu cuối, thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến. Một cách dễ hiểu hơn, chúng ta có thể định nghĩa router là một thiết bị dùng để chia sẻ Internet từ một mạng gốc tới nhiều các thiết bị khác nằm trong cùng lớp mạng.

Bên cạnh đó, các router thường có khá nhiều cổng Ethernet (còn gọi là cổng LAN) cho phép người dùng có thể kết nối với nhiều thiết bị khác thông qua cáp nối (mạng có dây hoặc hữu tuyến).

Router cáp quang
Router cáp quang

Router có chức năng gửi các gói dữ liệu mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng, từ một tới nhiều điểm đích đến cuối cùng từ router. Hay nói đơn giản hơn router vừa có thể kết nối wifi với điện thoại, máy tính bảng vừa kết nối mạng có dây với máy tính bàn, laptop, tivi.

Lưu ý: IP của các máy trong mạng LAN sẽ khác nhau, tuy nhiên khi tham gia vào mạng internet thì bạn sẽ chỉ có 1 địa chỉ IP duy nhất, gọi là IP public.

Phân biệt router cáp quang và modem

Hiện nay các bộ định tuyến không dây thường được đính kèm theo một hoặc nhiều ăng-ten giúp hỗ trợ điều chỉnh được để thay đổi hướng sóng. Chúng ta thường sử dụng router cáp quang để phát wifi tại các hộ gia đình, quán ăn, cơ quan mà người ta thường gọi là củ phát wifi có các cổng LAN để có thể kết nối với các router khác một cách dễ dàng.

Router draytek đang là một trong những dòng sản phẩm được khách hàng yêu thích nhất hiện nay nhờ thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển và khả năng thẩm mỹ cao. Khách hàng có thể lựa chọn các mẫu: router vigor 2912, router vigor 2925, router vigor 2960 tùy vào mục đích sử dụng.

2, Modem

Modem được định nghĩa là thiết bị giao tiếp với mạng lưới của các nhà cung phục vụ dịch vụ mạng Internet (ISP). Modem  có tính năngbiến đổi các gói dữ liệu nhận được từ ISP và liên kết Internet cho Router cáp quang hoặc các thiết bị có liên kết mạng khác bằng đường truyền dẫn cáp nối đồng trục hoặc cáp quang

Không chỉ dùng để liên kết internet mà modem còn dùng để kết nối điện thoại cố định. Chính vì vậy ngày xưa, khi mạng internet mới xuất hiện, người ta thường sử dụng đường dây mạng điện thoại cố định vì vậy thường xảy ra hiện tượng tranh sóng. Modem sẽ giải quyết hiệu quả tình trạng này.

Router cáp quang

 

Ngày nay, người ta đặt ra câu hỏi là tại sao phải sử dụng modem và router cáp quang một cách tách biệt trong khi chức năng của chúng không hề khác nhau qua nhiều, vừa đỡ tốn chi phí lắp đặt mà đường truyền cũng nhanh hơn. Tuy nhiên những chiếc modem router tích hợp 2 chức năng này có nhược điểm là chỉ phù hợp với những văn phòng nhỏ, còn đối với những công ty lớn sử dụng mạng nội bộ thì nên sử dụng modem và chia nhỏ về các router cáp quang sẽ hiệu quả hơn.

Đánh giá sản phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

CÁCH KIỂM TRA NHỮNG AI SỬ DỤNG WIFI CỦA NHÀ BẠN

08/09/2020

Nội dung bài viếtPhân biệt router cáp quang và modem 1, Router cáp quang2, Modem Kiểm tra những ai đang sử dụng “chùa” wifi nhà bạn bằng cách nào? Mạng wifi không còn là điều gì quá xa lạ đối...

Xem thêm

10 cách siêu dễ để tăng tốc Wi-Fi nhà bạn

28/09/2020

Nội dung bài viếtPhân biệt router cáp quang và modem 1, Router cáp quang2, Modem 10 cách siêu dễ để tăng tốc Wi-Fi nhà bạn Có thể nói rằng, không gì “ức chế” hơn khi bạn đang “hăng say” lướt...

Xem thêm

Khả năng gây ung thư của Wifi được xếp ngang… cà phê năm 2020?

27/09/2020

Nội dung bài viếtPhân biệt router cáp quang và modem 1, Router cáp quang2, Modem Các nghiên cứu gần đây không tìm ra mối quan hệ nào giữa WiFi và ung thư. Thế nên, các bạn cứ an tâm mà...

Xem thêm

Vì sao doanh nghiệp nên sử dụng các thiết bị cân bằng tải máy chủ ?

04/09/2020

Nội dung bài viếtPhân biệt router cáp quang và modem 1, Router cáp quang2, Modem Hiện nay, mạng internet là một trong những yêu cầu đặc thù để đảm bảo cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh trực tuyến...

Xem thêm

CHI TIÊU HIỆU QUẢ

Đa dạng sản phẩm và dịch vụ
Chất lượng cao với giá ưu đãi

AN TÂM KHI MUA SẮM

Sản phẩm, hàng hóa chính hãng
Thanh toán tiện lợi

DỊCH VỤ CHU ĐÁO

Giao hàng nhanh ngay sau khi đặt hàng
Hotline phục vụ cả T7 và CN