Ping là gì? Chỉ số ping là gì? Cách kiểm tra ping mạng đơn giản nhất

08/10/2020

Ping là gì? Chỉ số ping là gì? Cách kiểm tra ping đơn giản nhất bạn cần biết. Theo dõi bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn nhé!

Ping là gì? Chỉ số ping là gì? Cách kiểm tra ping mạng đơn giản nhất

Ping là gì? Chỉ số Ping là gì?

Khi lắp mạng, nhân viên kĩ thuật thường thực hiện một lệnh trên máy tính như: ping 192.168.1.5 – t với 192.168.1.5.là địa chỉ IP của modem, router. Còn ping thì sao?

Ping (Packet Internet Grouper) là một tiện ích được dùng nhằm mục đích xác định có lỗi xảy ra khi một gói dữ liệu mạng được phân phối tới một địa chỉ hay không. Đây là lệnh cmd khá phổ biến được dùng để đo độ trễ giữa hai thiết bị trên mạng. Nhiều game trực tuyến còn hiển thị ping để game thủ biết độ trễ của mạng hiện tại. Ping còn được dùng để kiểm tra lỗi mạng, 2 thiết bị nội mạng có kết nối hoặc thông với nhau không.

Ví dụ: Gõ lệnh sau Ping <địa chỉ IP của máy tính A> -t để kiểm tra xem A có được kết nối đến máy tính B hay không. Nếu kết quả trả về có tín hiệu, time reply tức là 2 máy hoàn toàn thông với nhau, có thể kết nối. Ngược lại, nếu là Request time out thì kết nối đã bị chặn ở đâu đó.

Ping là gì? Chỉ số ping là gì? Cách kiểm tra ping mạng đơn giản nhất

Cách test Ping mạng như thế nào?

Chẳng hạn, đầu tiên người dùng sử dụng lệnh ping IP để ping địa chỉ IP 192.168.1.5. Sau đó, yêu cầu này được gửi cho hub và router đến một máy khác. Khi tiếp nhận xong, máy tính gửi phản hồi bằng lệnh pong. Độ trễ/phản hồi trung bình được tính là thời gian giữa hai lần truyền. Hầu như lệnh ping đều được hỗ trợ trên các phiên bản của hệ điều hành Linux hay Windows hiện nay.

Ping là gì? Chỉ số ping là gì? Cách kiểm tra ping mạng đơn giản nhất

Có thể giải thích một cách đơn giản quá trình này như sau:

Bước 1: Bên A sẽ gửi đi 1 tín hiệu/1 packet đến địa chỉ IP của B.

Bước 2: B có nhận được tín hiệu/pakcet được gửi đến không?

Bước 3: B phản hồi về A và hiển thị thành kết quả của lệnh ping.

 

Trong cấu trúc lệnh ping có thể thay địa chỉ IP thành domain (google.com, computer A…). Khi ở chế độ mặc định (như ping hungthinhtelecom.com thì không có tham số -t phía sau), lúc này lệnh ping gửi đi 4 packet sử dụng đơn vị tính mili giây (ms – milisecond), gói tin có dung lượng là 32 byte. TTL – quãng thời gian gói tin đi về là một con số nào đó, số này càng nhỏ thì tốc độ gói tin truyền đi càng nhanh.

Mặt khác, nếu dùng thêm tham số -t phía sau (ví dụ ping hungthinhtelecom.com –t), lúc này lệnh ping sẽ liên tục gửi gói tin từ A-B. Chỉ dừng lại sau khi cửa sổ cmd đóng hoặc cũng có thể dùng tổ hợp phím Ctr+C.

Trong ví dụ tiếp theo, truy cập vào giao diện dòng lệnh Windows để test ping của trang web hungthinhtelecom.com, sau đó gõ: ping hungthinhtelecom.com. Và được 4 phản hồi từ máy chủ, kích thước mỗi gói tin tính bằng byte, thời gian là mili giây và TTL. Nếu ping không đến đích có thể đã bị chặn hoặc do lỗi. Lúc này máy tính sẽ phản hồi nhận được yêu cầu lỗi time out/không nhận được packet.

Đầu ra không chỉ là cửa sổ nhắc lệnh mà còn có thể là một file. Người dùng có thể gõ lệnh sau để thay thế: ping hungthinhtelecom.com>ping txt. Lệnh trên sẽ cho ra kết quả bẳng một file tên ping.txt chính là file được tạo ra trong thư mục khi thực thi.

Khi chơi game, ping còn được biết đến với High Ping hay Low Ping giúp đo lường tốc độ kết nối đến máy chủ trò chơi của người chơi. Chỉ số này càng thấp thì trải nghiệm chơi game càng mượt mà. Một vài máy chủ game chỉ chấp nhận những dùng có ping thấp giúp phản hồi máy chủ cải thiện hơn. Do đó, các game thủ khi chơi online phải tăng tốc độ mạng hoặc can thiệp bằng cách sử dụng phần mềm để giảm lag, giảm ping khi chơi.

Đánh giá sản phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Cổng Ethernet là gì?

14/09/2020

Nội dung bài viếtPing là gì? Chỉ số Ping là gì?Cách test Ping mạng như thế nào? Cổng Ethernet là một lỗ để cắm cáp Ethernet trên các thiết bị mạng máy tính. Mục đích của chúng là kết nối phần...

Xem thêm

Switch mạng là gì? Các loại switch mạng, công dụng thiết bị chuyển mạch

01/09/2020

Nội dung bài viếtPing là gì? Chỉ số Ping là gì?Cách test Ping mạng như thế nào? Switch mạng là gì? Các loại switch mạng và công dụng của thiết bị chuyển mạch bạn đã biết chưa? Cùng tìm...

Xem thêm

Modem và router mạng khác nhau ra sao?

25/09/2020

Nội dung bài viếtPing là gì? Chỉ số Ping là gì?Cách test Ping mạng như thế nào? Có bao giờ bạn tự hỏi, thiết bị mạng modem và router khác nhau như thế nào và những thiết bị kết hợp 2-trong-1...

Xem thêm

Hướng dẫn cách chọn mua các thiết bị wifi phù hợp với nhu cầu sử dụng.

09/09/2020

Nội dung bài viếtPing là gì? Chỉ số Ping là gì?Cách test Ping mạng như thế nào? Wifi là gì? Wifi là gì? Wifi có tên đầy đủ là Wireless Fidelity, nghĩa là tín hiệu được truyền đi thông qua...

Xem thêm

CHI TIÊU HIỆU QUẢ

Đa dạng sản phẩm và dịch vụ
Chất lượng cao với giá ưu đãi

AN TÂM KHI MUA SẮM

Sản phẩm, hàng hóa chính hãng
Thanh toán tiện lợi

DỊCH VỤ CHU ĐÁO

Giao hàng nhanh ngay sau khi đặt hàng
Hotline phục vụ cả T7 và CN