Sự khác biệt giữa Ethernet và LAN (mạng cục bộ) là gì?

14/09/2020

Ethernet và mạng LAN có mối liên quan chặt chẽ với nhau, trong đó Ethernet là công nghệ chính khiến khái niệm mạng LAN trở nên thực tế. Sự khác biệt chính giữa Ethernet và LAN là hoạt động của Ethernet không tập trung, trong khi mạng LAN thì ngược lại. Trong một ngữ cảnh khác, Ethernet cũng là một giao thức giúp kết nối mạng và giao tiếp giữa các node trong các mạng khác nhau (MAN, WAN, v.v…).

Ethernet

Ethernet là một tiêu chuẩn mạng quy định không có máy tính hoặc thiết bị trung tâm nào trên mạng (các nút) cần phải kiểm soát, khi dữ liệu được truyền đi. Nghĩa là, mỗi node cố gắng truyền dữ liệu khi nó xác định mạng có thể nhận thông tin liên lạc. Nếu hai máy tính trên mạng Ethernet cố gắng gửi dữ liệu cùng một lúc, xung đột sẽ xảy ra và các máy tính phải gửi lại thông điệp.

Sự khác biệt giữa Ethernet và LAN (mạng cục bộ) là gì?

Ethernet dựa trên cấu trúc liên kết bus, nhưng mạng Ethernet có thể được nối dây theo hình sao. Tiêu chuẩn Ethernet xác định các hướng dẫn cho cấu hình vật lý của mạng, ví dụ, hệ thống cáp, card mạng và các node. Ngày nay, Ethernet là tiêu chuẩn mạng LAN phổ biến nhất vì nó tương đối rẻ, dễ cài đặt và bảo trì. Mạng Ethernet thường sử dụng cáp để truyền dữ liệu.

LAN

Mạng cục bộ (LAN) là mạng kết nối các máy tính và thiết bị trong một khu vực địa lý giới hạn, như nhà riêng, phòng thí nghiệm máy tính trong trường học, tòa nhà văn phòng hoặc nhóm các tòa nhà có vị trí gần nhau. Mỗi máy tính hoặc thiết bị trên mạng, được gọi là một node, thường chia sẻ tài nguyên như máy in, ổ cứng dung lượng lớn và chương trình. Thông thường, các node được kết nối qua cáp.

Sự khác biệt giữa Ethernet và LAN (mạng cục bộ) là gì?

Mạng cục bộ không dây (WLAN) là mạng cục bộ không sử dụng dây cáp vật lý. Thông thường, một mạng WLAN giao tiếp với một mạng LAN có dây để truy cập vào các tài nguyên của nó.

Sự khác biệt chính giữa Ethernet và LAN

1. Ethernet là công nghệ cơ bản để thiết lập mạng, trong khi LAN là mạng riêng lớn hơn so với Ethernet về quy mô và đáng tin cậy hơn.

2. Những cấu trúc liên kết (topology) được sử dụng trong Ethernet là bus và star (dạng sao), còn trong mạng cục bộ, các cấu trúc liên kết có thể là bus, ring (dạng vòng tròn), star (dạng sao), mesh (dạng lưới), v.v…

3. Mạng cục bộ được kiểm soát tập trung, trong khi Ethernet không cần thiết phải tập trung.

4. Trong Ethernet, việc truyền dữ liệu chỉ được thực hiện khi đường dẫn không bị chiếm dụng. Ngược lại, mạng LAN không có bất kỳ giới hạn nào như Ethernet.

5. Mạng cục bộ có thể có dây và không dây. Ngược lại, Ethernet chỉ có thể có dây.

Sự khác biệt giữa Ethernet và LAN (mạng cục bộ) là gì?

Kết luận

Ethernet là một tiêu chuẩn mở để quản lý mạng, nó cũng được coi là bộ tiêu chuẩn chính cho các đặc tính vật lý của mạng cục bộ. Một cách khác để phân biệt mạng LAN và Ethernet là kích thước mạng, công nghệ truyền dẫn và cấu trúc liên kết, trong đó mạng cục bộ có thể được mở rộng ở mức độ cao, còn mạng Ethernet có quy mô nhỏ hơn.

Đánh giá sản phẩm

0 0 votes
Đánh giá sản phẩm
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Switch mạng là gì? Các loại switch mạng, công dụng thiết bị chuyển mạch

01/09/2020

Nội dung bài viếtEthernetLANSự khác biệt chính giữa Ethernet và LANKết luận Switch mạng là gì? Các loại switch mạng và công dụng của thiết bị chuyển mạch bạn đã biết chưa? Cùng tìm hiểu ngay bây giờ với...

Xem thêm

Người dùng có được bồi thường khi mạng Internet chậm?

10/10/2020

Nội dung bài viếtEthernetLANSự khác biệt chính giữa Ethernet và LANKết luận Người dùng có được bồi thường khi mạng Internet chậm? Căn cứ vào Điểm g Khoản 1 Điều 14 của Luật Viễn thông thì doanh nghiệp viễn...

Xem thêm

Giải đáp 1001 thắc mắc liên quan đến thiết bị cân bằng tải

07/09/2020

Nội dung bài viếtEthernetLANSự khác biệt chính giữa Ethernet và LANKết luận Các bạn có thể đọc đi đọc lại một cuốn sách hướng dẫn về thiết bị cân bằng tải cả trăm lần nhưng trong suốt quá trình sử dụng...

Xem thêm

Cổng Ethernet là gì?

14/09/2020

Nội dung bài viếtEthernetLANSự khác biệt chính giữa Ethernet và LANKết luận Cổng Ethernet là một lỗ để cắm cáp Ethernet trên các thiết bị mạng máy tính. Mục đích của chúng là kết nối phần cứng mạng có dây trong mạng...

Xem thêm

CHI TIÊU HIỆU QUẢ

Đa dạng sản phẩm và dịch vụ
Chất lượng cao với giá ưu đãi

AN TÂM KHI MUA SẮM

Sản phẩm, hàng hóa chính hãng
Thanh toán tiện lợi

DỊCH VỤ CHU ĐÁO

Giao hàng nhanh ngay sau khi đặt hàng
Hotline phục vụ cả T7 và CN

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x